Nhiepanhdanang.com – Xin chia sẻ các lỗi thường gặp DSLR được trích từ diễn đàn Tinh Tế

Một số lỗi thường gặp trên Nikon

Lỗi FEE
Nếu bạn sử dụng một ống kính loại G, bạn sẽ không bao giờ gặp phải lỗi này vì lỗi này cho biết ống kính chưa được đóng ở độ mở nhỏ nhất. Bạn chỉ cần xoay vòng chỉnh khẩu độ đến con số f/ lớn nhất – thường là f/22 hoặc f/16 – là sẽ khắc phục được ngay. Sau khi chỉnh vòng khẩu độ đến con số f/ lớn nhất, hãy nhớ khóa vòng khẩu độ lại. Bạn có thể dễ dàng nhận biết được con số f/ lớn nhất trên ống kính Nikkor vì chúng luôn được sơn màu cam.

Lỗi F–
Lỗi này cho biết máy ảnh và ống kính không giao tiếp được với nhau. Thường gặp khi bạn sử dụng ống kính đời cũ với một số đời máy ảnh kỹ thuật số, ví dụ như sử dụng ống kính không có CPU với máy ảnh kỹ thuật số D40. Nếu bạn đang dùng một ống kính CPU, bạn chỉ cần tháo ống kính ra khỏi thân máy rồi lắp lại vào thân máy là sự cố sẽ được khắc phục. Khi lắp ống kính vào thân máy hãy chú ý vặn chặt ống kính vào thân máy cho đến khi nghe tiếng click.

Hình tam giác với số F0 (hoặc một con số khác, ví dụ như F6)

Lỗi này cũng cho biết ống kính và máy ảnh không giao tiếp được với nhau, và máy ảnh cho rằng bạn chưa lắp ống kính trên thân ảnh. Nếu bạn sử dụng ống kính không có CPU, có nghĩa là bạn đã chưa vặn đúng độ mở lớn nhất của ống kính. Con số bên cạnh chữ F cho biết khoảng cách xa nhất so với độ mở ống kính lớn nhất trên ống kính không có CPU – do đó con số 6 ở trên cho bạn biết bạn đã đóng nhỏ 6 nấc khẩu độ so với khẩu độ lớn nhất. Đối với ống kính loại G không có vòng khẩu độ, bạn hãy thử lau sạch các điểm tiếp xúc trên ống kính để khắc phục. Nếu không khắc phục được lỗi này bằng cách làm trên, bạn cần đem ống kính đi bảo hành vì chân tiếp xúc của ống kính đã có vấn đề.

Lỗi F0
Đây chưa hẳn mà một lỗi của ống kính hay máy ảnh, nhưng nếu bạn thấy biểu tượng F0 xuất hiện trên màn hình kiểm soát có nghĩa là ống kính chưa được vặn sát vào thân máy ảnh. Bạn cũng sẽ thấy xuất hiện biểu tượng F0 đối với ống kính loại G nếu bạn chưa vặn hết ống kính vào thân máy. Đối với ống kính CPU đời trước vó vòng khẩu độ, con số bên cạnh chữ F sẽ tăng dần lên khi bạn vặn ống kính vào thân máy ảnh, và khi ống kính đã được lắp vào đúng vị trí, máy ảnh sẽ cho bạn biết giá trị độ mở ống kính.

Lỗi Err
Biểu tượng Err cho bạn biết máy ảnh đã gặp phải một sự cố rất nặng, khi gặp lỗi này máy ảnh sẽ hoàn toàn ngưng hoạt động cho đến khi bạn tắt nguồn và bật nguồn trở lại. Lỗi này thường cho biết các chân tiếp xúc giữa máy ảnh và ống kính đã bị bẩn do đó máy ảnh và ống kính không thể giao tiếp được với nhau, hoặc màn trập máy ảnh đã bị sự cố. Nếu bạn cảm thấy các chân tiếp xúc của máy ảnh và ống kính bị bẩn, hãy lau thật sạch các chân tiếp xúc này. Nếu vấn đề vẫn không được giải quyết bạn cần đem máy ảnh hoặc ống kính đi bảo hành.

Một số lỗi thường gặp trên Canon

Lỗi Err02
Lỗi này cũng thường xảy ra trong quá trình sử dụng máy. Nguyên nhân là phần kết nối giữa máy ảnh và thẻ nhớ có vấn đề, có thể là chân thẻ của ổ thẻ bị gãy, có thể do tiếp xúc, có thể là thẻ nhớ của bạn bị hỏng và nghiêm trọng hơn là phần đọc thẻ trong máy của bạn bị lỗi. Bạn hãy thử một thẻ nhớ khác (đảm bảo thẻ đó ở máy khác vẫn hoạt động bình thường và phù hợp với tốc độ của máy đang sử dụng). Nếu vẫn xảy ra lỗi thì cần đem đi kiểm tra bên trong Body của bạn.

Lỗi Err04
Lỗi này thường xảy ra khi thẻ không có khoảng trống ( Thẻ đầy hoặc bị lỗi).

Lỗi Err05 Flash không hoạt động
Do máy nhận biết đèn flash gán kèm theo máy không đạt được vị trí mà máy đã ra lệnh ( Không có lỗi này trên những body không có đèn flash gắn liền Vd: EOS 5D…). Thường hay xảy ra trên các đời máy EOS500D, 550D, 600D.

Lỗi Err06
Lỗi này xảy ra khi bộ lau CMOS tự động không hoạt động.

Lỗi Err10
Khi trong thẻ nhớ có lưu thêm các tập tin khác mà bị máy nhận ra. Cần cho thẻ nhớ và máy tính và xoá bỏ các file đó.

Lỗi Err20
Gặp vấn đề về gương và Shutter, E20 không xác định chính xác vị trí trên gương hay shutter, nhưng đây là lỗi xảy ra chủ yếu về cơ khí. Bạn thử tháo OK và ấn chụp và nhìn xem Shutter và gương lật có hoạt động không.

Lỗi Err30
Khác với E20, lỗi này nói chính xác cho ta biết đang gặp vấn đề trên Shutter nhưng có thể xảy ra ở phần cơ khí hoặc cũng có thể là phần điện. Nhưng theo kinh nghiệm người dùng thì phần lớn là do lá shutter bị biến dạng trong quá trình sử dụng, còn nguyên nhân nữa cũng không ít xảy ra là do Motor diều khiển bị lỗi. Cái này thì bắt buộc bạn phải đem tới cửa hàng sửa chữa hoặc TT bảo hành để kiểm tra, phải mở máy và test thì mới biết chính xác phần bị lỗi.(sưu tầm)

Tổng hợp thêm một số lỗi khác trên 4rum:

Câu hỏi: Format thẻ nhớ bằng máy tính làm thẻ bị chuyển về dạng FAT – hệ thống giống máy tính nhưng kô giống của máy ảnh nên kô lưu đc ảnh – thẻ coi như hỏng?

Trả lời: Thẻ nhớ khi cho vào máy tính format thẻ nhớ sẽ chuyển sang định dạng của máy tính.. khi đó nếu bạn muốn dùng cho máy ảnh bạn chỉ cần cho vào máy ảnh format lại là dùng bình thường bạn ak

Câu hỏi: ai giúp với, mới mua con canon 650d dc 2 ngày mà khi ngắm quan ống kính thì thấy 1 vệch đen (hơi mờ) ở trong vòng tròn đo sáng, nhưng khi bật LCD lên thì không thấy, ảnh chụp cũng không thấy. ai đã gặp trường hợp này chưa vậy, ống kính bị dơ hay gương ta?

Trả lời: Trường hợp này của bạn có thể bị( bẩn bụi )trên kính ngắm ,cách xác định đơn giản bạn tháo lens ra ,và nhìn vào ống ngắm nếu thấy vẫn còn vệt đen đó thì đúng là bị bụi bẩn trên view ngắm bạn nhé ! cái này vệ sinh là ok nhé…(trừ trường hợp bị xước kính focus từ trước)

Câu hỏi: Thế lỗi front/back focus có tính ko bác? cái lỗi này sửa dễ hay khó ạ?

Trả lời: lỗi này nếu bị trên body khả năng cân chỉnh lại sẽ dễ dàng hơn nếu bị trên lens. Và khi cân chỉnh lại thì ko dc 100% ước tính đạt khoảng 97-98% thôi bác nhé!!

Câu hỏi: Mình mới mua sony alpha a58.bị gì mà khi bật flash lên thì chụp hình ko đc,mặc dù trong mode cho mở flash.trên LCD kế bỉu tượng flash(tia chớp) nhấp nháy dấu tròn màu cam.pin mình vẫn trên 50%.mong bạn giúp mình

Trả lời: máy của bạn có thể bị lỗi đèn flash, truòng hợp khi bật flash lên mà máy ko cho bấm cò thì đến 99% là máy ko nạp dc điện cho đèn flash>> dẫn đén hiện tượng nêu trên. lỗi này thì bạn ko tự khác phục dc,cần phải mang qua trung tâm bảo hành & sửa chữa để ktra bạn nhé, chúc bạn thành công!!

Nếu bác nào gặp phải những trường hợp trên, tốt nhất là nên mang máy tới trung tâm BH hoặc cửa hàng sửa chữa UY TÍN để dc tư vấn một cách chính xác..chúc các bác may mắn và thành công!!

Hãy thích và chia sẽ nhé:
Pin Share
Công Đình Photography

Công Đình Photography

Công Đình Photography Freelance Đà Nẵng Phone: 0904.442.330 Nhận chụp ảnh cưới hỏi, phóng sự, chân dung, sự kiện
Close