1. Loại máy: Ở đây nghĩa là cảm biến của từng loại máy ảnh

Chắc bạn cũng từng hỏi vì sao chụp bằng smart phone với thông số camera ghi là 1.8 tiêu cự 24mm nhưng chụp ảnh cứ nét từ đầu đến cuối, còn ở DSLR với cùng khẩu độ và tiêu cự thì xóa phông mịt mù. Cơ bản là do cảm biến của DSLR to hơn với Phone rất nhiều.

2. Tiêu cự: Khi chụp với ống kính zoom được như 24-105 ở khẩu f4, nếu chụp ở tiêu cự 24 thì ảnh sẽ nét sâu, còn khi zoom lại gần thì khoảng nét sẽ mỏng hơn và thấy nền phía sau mờ đi. Do đó ở cùng 1 khẩu độ thì tiêu cự càng lớn thì dof càng mỏng.

3. Khẩu độ: Khi sử dụng ống kính có khi khẩu độ F2.8 có nghĩa là bạn có thể thay đổi khẩu độ 2.8 đến 22 hoặc hơn tùy vào nhà sản xuất (gọi là khép khẩu), càng khép khẩu thì dof càng dày

4. Khoảng cách từ máy đến chủ thể: ví dụ bạn cách mẫu 5m với ống kính tiêu cự 50f2.8 thì ảnh sẻ nét đều và nền phía sau ít mờ, nếu bạn tiến lại gần mẫu 2 mét bạn sẽ thấy chỉ mỗi mẫu nét nền phía sau mờ nhiều.

Lưu ý: Khi chụp chân dung đừng mở khẩu tối đa dễ bị soft (mờ đều)  trừ khi đang sử dụng ống kính đắt tiền và phong cảnh đừng tham khép khẩu quá dễ có hiện tượng nhiễu xạ

 

Hãy thích và chia sẽ nhé:
Pin Share
Công Đình Photography

Công Đình Photography

Công Đình Photography Freelance Đà Nẵng Phone: 0904.442.330 Nhận chụp ảnh cưới hỏi, phóng sự, chân dung, sự kiện
Close