Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã thay mặt UBND TP gửi tặng cộng đồng người Cơ Tu ở TP Đà Nẵng một khóa học về đào tạo, truyền nghề điêu khắc gỗ truyền thống của người Cơ Tu với kinh phí khoảng 200 triệu đồng.

Ngày 5.10, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có thư gửi đến cộng đồng người Cơ Tu TP Đà Nẵng.

Trong thư Chủ tịch TP Đà Nẵng đã bày tỏ sự vui mừng khi UBND huyện Hòa Vang cùng với cộng đồng người Cơ Tu sống trên địa bàn huyện Hòa Vang đã tổ chức thành công Liên hoan văn hóa – thể thao, phục dựng lễ hội truyền thống người Cơ Tu năm 2019 và khai trương mô hình Du lịch cộng đồng tại thôn Tà Lang – Giàng Bí ở xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang vào ngày 4.10.

Các lãnh đạo cắt băng khai trương Điểm du lịch cộng đồng thôn Tà Lang - Giàn Bí ngày 4.10. ảnh: H.Vinh
Các lãnh đạo cắt băng khai trương Điểm du lịch cộng đồng thôn Tà Lang – Giàn Bí ngày 4.10. ảnh: H.Vinh

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng, văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ Tu rất phong phú và đa dạng, từ điệu múa Tung Tung Da Dá, nói lý – hát lý đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, đến nghệ thuật dệt thổ cẩm, đan lát…Đây là những tài sản vô giá, là niềm tự hào của cộng đồng người Cơ Tu nói chung, cộng đồng người Cơ Tu tại Đà Nẵng nói riêng mà chúng ta cần phải gìn giữ.

“Điều vui mừng hơn nữa, bên cạnh những nỗ lực khôi phục, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống, cộng đồng người Cơ Tu đã từng bước phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị triển khai các dự án du lịch đồng. Đây là việc làm có ý nghĩa quan trọng, góp phần phát huy các giá trị truyền thống, tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo, đem lại những trải nghiệm thú vị cho du khách, đồng thời góp phần nâng cao đời sống bà con cộng đồng người Cơ Tu tại xã Hòa Bắc và xã Hòa Phú”, ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Một góc homestay trong điểm du lịch cộng đồng thôn Tà Lang - Giàn Bí. ảnh: H.Vinh
Một góc homestay trong điểm du lịch cộng đồng thôn Tà Lang – Giàn Bí. ảnh: H.Vinh

Ông Huỳnh Đức Thơ cho hay, để chúc mừng những kết quả bước đầu và tiếp tục các hoạt động khôi phục, bảo tồn và phát huy truyền thống dân tộc Cơ Tu, thay mặt UBND TP Đà Nẵng gửi tặng cộng đồng người Cơ Tu thành phố một khóa học về đào tạo, truyền nghề điêu khắc gỗ truyền thống của người Cơ Tu với kinh phí khoảng 200 triệu đồng.

Bên trong homestay của điểm du lịch cộng đồng. ảnh: H.Vinh
Bên trong homestay của điểm du lịch cộng đồng. ảnh: H.Vinh

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị UBND huyện Hòa Vang phối hợp với các đơn vị liên quan, mời các nghệ nhân giỏi, giàu kinh nghiệm người Cơ Tu từ các địa phương bạn đến để mở khóa học tại địa phương.

 
 Mô hình Du lịch cộng đồng tại thôn Tà Lang – Giàng Bí ở xã Hòa Bắc với hi vọng trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của địa phương. ảnh: H.Vinh 

Ông Thơ cũng hy vọng trong thời gian đến, cộng đồng người Cơ Tu của TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục có những sự phát triển mạnh mẽ, xuất hiện nhiều hơn nữa những nghệ nhân, những hộ gia đình tiêu biểu trong việc giữ gìn các giá trị truyền thống, giàu bản sắc, tham gia làm du lịch cộng đồng giỏi… từng bước đưa xã Hòa Bắc, xã Hòa Phú trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của địa phương, góp phần làm phong phú thêm loại hình, sản phẩm du lịch của TP. Đà Nẵng.

H.VINH

 

 

Hãy thích và chia sẽ nhé:
Pin Share
Công Đình Photography

Công Đình Photography

Công Đình Photography Freelance Đà Nẵng Phone: 0904.442.330 Nhận chụp ảnh cưới hỏi, phóng sự, chân dung, sự kiện
Close