Trang Phạm là một cái tên khá nổi tiếng trong cộng đồng nhiếp ảnh thời trang, đặc biệt chị là người có kinh nghiệm và được biết đến trong lĩnh vực chụp ảnh mẹ và bé, đặc biệt là chụp các bé mới sinh.

Phóng viên đã có cuộc trò chuyện với nhiếp ảnh gia Trang Phạm, cùng nghe chị chia sẻ những kinh nghiệm và kỉ niệm đáng nhớ trong công việc của mình:

– Chào Trang Phạm, cơ duyên nào đưa chị trở thành nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh cho các bé sơ sinh?

Là một nhiếp ảnh gia, đã từng chụp bé rất nhiều, nhưng đến tận khi mình mang bầu bé đầu tiên mình mới bắt đầu tìm hiểu và quan tâm đến mảng chụp hình newborn. Với những kĩ thuật – tư duy và ánh sáng đặc biệt dành cho mảng chụp sơ sinh của các nhiếp ảnh gia chụp newborn ở nước ngoài… Mình nhận ra ở Hà nội không hề có bất cứ nơi nào đáp ứng được các điều kiện nghiêm ngặt và kĩ thuật phức tạp này.

Thế là mình quyết tâm tìm hiểu, đọc, học thật nhiều với mong muốn ban đầu chỉ là chụp được ảnh newborn cho con gái với phong cách thật “Tây” chứ không dám kì vọng sẽ đưa được những kiểu ảnh này đến với các bố mẹ. Tuy nhiên, khi mình đăng ảnh bé nhà mình lên thì được các bố các mẹ Việt hết sức hưởng ứng, chỉ khoảng 2 năm trở lại đây thì ảnh dành cho bé sơ sinh đã trở thành một trong những điều tuyệt vời mà bố mẹ không nên bỏ lỡ.

Một tác phẩm chụp bé sơ sinh của Trang Phạm.

– Chị gặp khó khăn gì trong việc tác nghiệp khi chụp ảnh cho đối tượng “đặc biệt” này?

Điều khó khăn nhất trong việc chụp newborn là thuyết phục bố mẹ (đôi khi còn cả ông bà) cho bé được chụp ảnh khi chưa đầy một tháng tuổi.

Ở nước ngoài, thời điểm vàng để chụp bé newborn là 7 ngày tuổi. Tuy nhiên ở Việt Nam, để thuyết phục được bố mẹ cho em bé chụp dưới 1 tháng tuổi đã là cả một nỗ lực phi thường rồi. Bố mẹ có thể cho bé chụp hình cũng phải đấu tranh với ông bà rất nhiều.Chỉ cần “qua” được cửa ải này là bố mẹ đảm bảo có một bộ ảnh hết sức ý nghĩa rồi.

Nhiều bố mẹ “để dành” em bé đến tận 2 – 3 tháng tuổi mới đi chụp cho bé theo phong cách ảnh sơ sinh.Tuy nhiên lúc này em bé đã thay đổi rất nhiều, khó lòng mà có một bộ ảnh đẹp được.

– Kỉ niệm khó quên nhất của chị trong lần đầu chụp ảnh cho các bé sơ sinh ra sao?

Lần đầu chụp ảnh bé sơ sinh khá… “mao hiểm”. Khi ấy ngoài việc chụp hình thì mình không biết gì cả. Kể cả việc bế em bé. Lúc đó em bé sơ sinh hơn 1 tuần tuổi đối với mình là điều gì đó rất xa lạ: đỏ hỏn, bé xíu, khóc oe oe. Lần đó mình phải nhờ một chị bạn cũng là photographer đi cùng để giúp đỡ. Với sự kết hợp của hai chị em, may sao bộ ảnh khá thành công. Chụp xong bộ ảnh mà thở phào nhẹ nhõm, áp lực còn lớn hơn cả khi đi thi đại học (Cười).

Giờ đây, sau khi học được nhiều hơn, tìm hiểu được nhiều hơn, mới thấy bộ ảnh ấy mình thật non nớt.

Những hình ảnh đáng yêu của bé sơ sinh khiến các mẹ sốt sình sịch với trào lưu chụp ảnh này

– Việc chụp ảnh có bé sơ sinh hiện đang gây tranh cãi bởi các bé còn nhỏ, da nhạy cảm, mắt yếu, ánh đèn flash sẽ làm ảnh hưởng đến mắt của bé. Chị có chia sẻ gì về vấn đề này?

Chụp ảnh bé sơ sinh vô cùng nhiều quy tắc và kĩ thuật. Và việc an toàn dành cho trẻ là quy tắc đầu tiên – cũng như quan trọng nhất khi chụp bé sơ sinh.

Những nhiếp ảnh gia chụp sơ sinh sẽ có phương pháp phù hợp và tốt nhất để ánh sáng flash không ảnh hưởng xấu đến mắt của bé. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều ảnh viện không hề quan tâm đến vấn đề này, thường xuyên sử dụng đèn với công suất cao phả thẳng vào bé. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến em bé. Vậy nên, bố mẹ sẽ phải là người có lựa chọn đúng đắn và thông thái nhất.

– Chụp ảnh cho trẻ con thường vất vả hơn người lớn rất nhiều, vì các bé hiếu động và chưa biết nghe lời. Chị làm thế nào để các bé có những khuôn hình đẹp nhất?

Đối với trẻ em, người chụp rất cần sự kiên nhẫn. Trước khi là một người chụp ảnh, phải là bạn của các em bé đã. Có như vậy các bé mới có thể hợp tác chụp hình.

Ngoài ra, mình lựa chọn chụp hình các bé với phong cách tự nhiên bằng cách bắt khoảnh khắc của các bé chứ không đứng tạo dáng một cách khô cứng, gượng gạo, không phù hợp với lứa tuổi. Mỗi bức ảnh sẽ ghi dấu những giây phút chân thực và tuyệt vời, để mai này nhìn lại bố mẹ cảm thấy những khoảnh khắc ấy thật sự giá trị.

Chụp ảnh newborn là một trào lưu mới ở Việt Nam nhưng ở nước ngoài đã có từ lâu

– Trung bình một bộ ảnh chụp tác nghiệp trong bao lâu và chi phí cho một bộ ảnh là bao nhiêu tiền?

Một bộ ảnh được thực hiện trong khoảng thời gian từ 1 tiếng tới 4 tiếng, tùy vào từng bé.

Giá trị của bộ ảnh cũng phụ thuộc vào các độ tuổi cũng nhưng concept mà bố mẹ lựa chọn.Mức giá thấp nhất cho 1 bộ ảnh vào khoảng 2 triệu đồng.

– Có câu chuyện nào ấn tượng mà chị muốn chia sẻ về nhân vật mà chị đã từng chụp?

Có 1 buổi chụp hình làm mình nhớ mãi, đó là buổi chụp hình 1 em bé 6 tháng tuổi bị bệnh tim. Phần lớn thời gian của em bé từ khi sinh ra đều ở bệnh viện. Khi đến chụp hình, mình rất bất ngờ vì em bé quá nhỏ so với độ tuổi, khả năng vận động của em cũng rất yếu ớt. Mình vừa chụp hình vừa thương em bé. Mỗi khoảnh khắc trôi qua mình đều muốn gom lại trong những bức hình. Bố mẹ em bé cuối buổi chụp đã khóc và nói với mình rằng: “Chưa bao giờ được nhìn thấy con mình xinh đẹp đến vậy”. Là một người chụp hình, là một người mẹ – câu nói này đã làm mình suy nghĩ mãi, và luôn tự hứa với lòng sẽ giữ lại cho bố mẹ tất cả những khoảnh khắc đẹp nhất của con cái.

-Cảm ơn Trang Phạm và chúc chị luôn mang đến những khuôn hình đẹp cho các mẹ và các bé!

Ngắm một số bức ảnh đáng yêu của các bé qua ống kính của Trang Phạm:

Chou Anh
Theo Đời sống & Pháp lý

Hãy thích và chia sẽ nhé:
Pin Share
Công Đình Photography

Công Đình Photography

Công Đình Photography Freelance Đà Nẵng Phone: 0904.442.330 Nhận chụp ảnh cưới hỏi, phóng sự, chân dung, sự kiện
Close