Trong thủ thuật Photoshop này, bạn sẽ tìm hiểu các bước để tạo ra một dòng thác thật mềm mại với hiệu ứng silky smooth bằng cách sử dụng các công cụ Motion Blur, Warp, …

Đây là bức ảnh bạn thực hành trong bài này:

Hiệu ứng mềm mại của dòng thác sau khi hoàn thành:

Bước 1: Vẽ một vùng chọn xung quanh thác
Sử dụng Lasso Tool trong bảng công cụ, bạn có thể dùng phím tắt L để chọn nhanh

Sau đó, kéo vùng chọn quanh thác nước. Đây là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận.

Bước 2: Copy vùng được chọn ra layer riêng
Với vùng thác được chọn, dùng phím tắt Ctrl + J (Win)/ Command + J (Mac) để copy nó ra một layer riêng phía trên layer background. Nhìn vào bảng layer, bạn sẽ thấy vùng thác trên một layer mới.

Bước 3: Áp dụng Motion Blur trên layer mới
Với thác nước trên layer mới, bạn có thể tạo hiệu ứng mềm mại cho nó bằng cách áp dụng bộ lọc Motion Blur. Vào Menu Filter phía trên, chọn Blur -> Motion Blur, hộp thoại Motion Blur hiện ra.

Điều chỉnh góc độ phù hợp với dòng nước rơi xuống. Hầu hết trường hợp là góc 90 độ khi nước rơi thẳng xuống. Trong trường hợp này góc -77 độ là phù hợp. Cách đơn giản nhất là nhấn vào hộp giá trị, dùng các mũi tên lên xuống để điều chỉnh cho phù hợp. Tiếp theo là thanh trượt Distance, bạn kéo thanh trượt điều chỉnh sao cho ảnh trông đẹp và mịn nhất, ở đây là 73 pixels.

Bước 4: Thêm một Layer Mask cạnh Layer thác nước
Hiệu ứng trông đã khá đẹp, nhưng nó cần được làm sạch khi bạn mở rộng vùng mờ ra ngoài các cạnh của thác nước. Để thực hiện việc này, với layer thác nước được chọn, nhấp chọn biểu tượng Layer Mask như trong hình. Việc này sẽ thêm một lớp mặt nạ cho layer.


Bước 5: Tô màu đen với lớp mặt nạ để làm sạch hiệu ứng mờ
Nhấn phím D để reset foreground và background của bạn, vì vậy, màu đen sẽ trở thành màu cho foreground của bạn. Sau đó chọn Brush Tool trong bảng công cụ. Bạn có thể dùng phím tắt B để chọn nhanh.
Với màu đen làm nền foreground, đây cũng là màu sơn của cây cọ của bạn, hãy tô bất kì khu vực chưa mong muốn xung quanh thác nước. Bạn có thể thay đổi kích thước của cọ khi cần thiết bằng các khung trái, phải và cả trên bàn phím. Bạn có thể làm mềm hoạc làm cứng bàn chải bằng cách giữ phím Shift và sử dụng các phím khung. Giữ phím Shift, nhấn phím khung trái, làm mềm các cạnh của cọ, với phím khung phải làm cứng các cạnh của cây cọ. Tô trên bất kì khu vực mờ không mong muốn. Vì bạn đang dùng một Layer Mask nên bất kì khu vực nào bạn tô với màu đen sẽ biến mất.


Trong hầu hết trường hợp, bạn có thể dừng ngay bước này, hiệu ứng của bạn đã hoàn thành. Nhưng trong trường hợp này có một vấn đề nhỏ, dòng nước đang chảy nhanh và mạnh mẽ mà nó không chảy thẳng xuống dưới. Nó thực sự chảy hơi cong một chút.
Bước 6: Sự dụng Warp tool để làm cong nếu cần thiết
Để làm cong dòng thác khi chảy qua vách đá, chọn layer thác nước trong bảng Layer. Sau đó vào Menu Edit -> Transform -> Warp. Một mạng lưới xuất hiện phía trên thác nước, với một hình vuông rỗng (còn gọi là điểm góc hay điểm uốn) ở mỗi góc và phần tay kéo ở cuối mỗi điểm góc.

Đầu tiên, bạn nhấn vào góc trên bên trái và kéo lệch về bên phải như hình.

Để tạo một đường cong về phía bên phải, bạn nhấp vào bên trong lưới và kéo về bên phải, bạn có thể thấy các đường dọc bị uốn theo hướng bạn kéo.

Bạn có thể thấy cạnh bên trái bị đẩy hơi xa về bên phải. Bạn tiếp tục kéo ảnh về phía bên trái để hình ảnh phù hợp hơn.

Mạng lưới này cần một chút thời gian để thực hiện đến khi bạn thật sự hài lòng, tuy vậy nó sẽ đem lại niềm vui được thử nghiệm cho bạn. Nếu có sai sót, bạn chỉ việc nhấn Ctrl + Z (Win)/ Command + Z (Mac) để hoàn tác và thực hiện lại.
Khi bạn hài lòng với đường cong và mạng lưới của bạn, nhấn Enter (Win)/ Return (Mac) để hoàn thành.
Hãy xem lại bức ảnh ban đầu của bạn:

Còn đây là thành phẩm:

Chúc bạn thành công!

Nguồn: Internet

Hãy thích và chia sẽ nhé:
Pin Share
Công Đình Photography

Công Đình Photography

Công Đình Photography Freelance Đà Nẵng Phone: 0904.442.330 Nhận chụp ảnh cưới hỏi, phóng sự, chân dung, sự kiện
Close