Nếu như chừng 10 năm trước đi từ Đà Nẵng về Điện Thắng Quảng Nam 2 bên đồng lúa trải dài, xuống từng con đường nhỏ nhà nào cũng có cây có vườn, chăm sóc vườn là công việc hằng ngày mà người dân ở trong thôn trong làng bấy lâu, nhìn đâu đâu cũng là cây xanh rợp bóng, mỗi khi có gió là cây lá rì rào cái mát làng quê lúc nào cũng dễ chịu, cái cảm giác khi một người đi làm ở thành phố cuối tuần về quê như được nạp lại năng lượng.

Không khí mát mẻ con người hòa nhã vui vẻ, lúc nào cũng quan tâm đến mọi người xung quanh khác hẳn với cách sống thành thị ngột ngạt và khép kín. Ấy vậy đó là câu chuyện 10 năm về trước giờ đây hình ảnh đó đang dần mất đi khi con sóng thành thị dần lan tới, từng con đường nhỏ thay thế bằng những con đường quy hoạch khang trang rộng rãi, những khoảng đất cỏ mọc, đất vườn, đất lúa bị san lấp nhường cho những dự án đô thị, khối phố đô thị.

Dẫu biết rằng lâu nay người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, chân lấm tay bùn từ nông nghiệp mà nuôi bao thế hệ, nuôi con nuôi cháu trưởng thành, bây giờ đất vườn đất lúa có giá vài trăm mét được cả tỷ ham lắm, người nhiều đất thì gọi là trúng là giàu mua xe xây nhà cho con cháu thoát được cảnh lam lũ thật mừng.

Dẫu biết lợi ích đem lại khi đô thị hóa không thể phủ nhận, nhưng văn hóa thôn làng văn hóa quê sẽ dần mất đi. Ở đâu đó khi đến Điện Thắng vẫn nghe những câu chuyện dành đất dành đai, con cái chia tài sản, hàng xóm xích mích vì hàng rào, người ganh tị giàu nghèo, có chút tiền của thanh niên đem ăn chơi văn hóa tình cảm ảnh hưởng nhiều lắm. Rồi những lễ hội, lẽ bái cúng ông bà tổ tiên giờ đây đến lớp thế hệ tiếp nối bị lãng quên dần, thờ ơ.

Đau đáu trong lòng nơi đây Điện Thắng nơi quê hương vài năm nữa sẽ đổi thay như thế nào, và văn hóa đình làng còn bao nhiêu thời gian.

congdinhqn

Hãy thích và chia sẽ nhé:
Pin Share
Công Đình Photography

Công Đình Photography

Công Đình Photography Freelance Đà Nẵng Phone: 0904.442.330 Nhận chụp ảnh cưới hỏi, phóng sự, chân dung, sự kiện
Close