Đo sáng là một kĩ thuật không khó nhưng bạn phải phải nắm bắt được để chụp một bức ảnh đẹp. Quan trọng nhất là các bạn phải biết cách điều khiển ánh sáng, ánh sáng là nguyên tố quan trọng nhất trong một bức ảnh, ánh sáng tạo sự kì diệu cho bức ảnh.

I/Khái niệm đo sáng

Nói một cách tóm tắt nhất:

  • Đo sáng là việc xác định độ mở ống kính ( khẩu độ – aperture – fstop), tốc độ chụp (shutter speed), và độ nhạy sáng (ISO) để có được một bức ảnh đúng sáng.
  • Đo sáng có thể không chính sáng trong các chế độ auto (P,A,S) và người ta đã thêm vào chế độ bù trừ EV để bạn chỉnh.

II/Các chế độ đo sáng

Trên máy ảnh DSLR cũng như điện thoại hay máy compact đều có từ 3-4 chế độ đo sáng:
Đo sáng trung tâm (Center)
Đo sáng điểm (Spot)
Đo sáng toàn khung (Matrix)
Đo sáng xung quang điểm lấy nét (Partial)
Sau đây mình xin nói rõ thêm về các chế độ này và cách sử dụng sao cho đúng

Từ trái qua phải: Điểm – Trung tâm – Toàn khung

1.Đo sáng trung tâm
Cách đo sáng này thương hay được dùng nhất trong các trường hợp. Cách này máy sẽ đo sáng ở khu vực trung tâm khoảng 30% khung hình. Cách này dùng cho chủ thể ý
2.Đo sáng toàn khung
Ở chế độ này (còn gọi là matrix), máy ảnh đo sáng ở nhiều điểm khác nhau trong khung hình rồi chia giá trị thành các nhóm khu vực để xác định độ sáng tốt nhất cho từng khu vực trên bức ảnh rồi chia trung bình. Sử dụng phù hợp khi muốn bức ảnh sáng đều trên toàn khuôn hình.
Cách đo sáng này không sử dụng khi chụp ngược nắng mà bạn muốn làm rõ chủ thể. Thường dùng trong trường hợp ánh sáng hài hòa, còn những nơi ánh sáng phức tạp cách này tỏ ra kém hiệu quả


3.Đo sáng điểm
Đây là kĩ thuật đo sáng phúc tạp nhất, máy ảnh sẽ đa sáng 4% khung hình tức là ở ngay điểm mà bạn lấy nét. Máy ảnh sẽ cho ra kết quả rất chính xác ở vùng bạn lấy nét. Khi chụp với chế độ đo sáng này thao tác chụp của bạn đòi hỏi phải thêm một bước khóa sáng nữa (nút AE Lock có dấu *), điểm lấy nét có thể khác điểm bạn khóa sáng tùy theo ý đồ chụp của bạn. Khi bạn nắm được đo sáng điểm bạn đã giỏi rồi đấy.
Ví dụ: Trong trường hợp chụp ngược sáng A là điẻm tối bạn muốn chụp (vì B là mặt trời nên A tối) bạn muốn điểm A sáng hơn nếu không dùng đến flash, bạn tiến hành đo sáng điểm vào A. Máy ảnh sẽ hiểu rằng A là điểm tối và sẽ cân bằng sáng bằng cách nâng sáng cho điểm B => ảnh của bạn rõ chủ thể nhưng phông nền trắng xóa. Có thể chữa bằng cách chụp ảnh RAW và trong hậu kì bạn hạ hết thanh Shadows để lấy lại phông nền hoặc dùng EV trừ sáng khi chụp
Bạn sẽ thấy rất rõ sự bù trừ sáng này khi chụp liveview hoặc thử trên điện thoại.
4.Đo sáng xung quanh điểm lấy nét
Chế độ đo sáng này sẽ đo chung quanh điểm nét, tùy thuộc vào ý đồ của bạn thể hiện. Theo mình chế độ này không khác đo sáng điểm là mấy, nhưng nó cho bạn vùng đo sáng rộng hơn trong trường hợp đo sáng điểm quá nhỏ quá khó để đo.
Sau bài này các bạn có lẽ đã hiểu thêm chút ít về đo sáng. Các lý thuyết về sâu hơn các bạn có thể xem thêm về màu sắc phản xạ ánh sáng, hấp thụ sáng. Nếu các bạn điều khiển được ánh sáng thì bức ảnh của bạn luôn luôn rất đẹp.
Bài sau mình sẽ hướng dẫn các bạn bù trừ sáng sao cho chính xác

Hãy thích và chia sẽ nhé:
Pin Share
Công Đình Photography

Công Đình Photography

Công Đình Photography Freelance Đà Nẵng Phone: 0904.442.330 Nhận chụp ảnh cưới hỏi, phóng sự, chân dung, sự kiện
Close