Ngày 01/6/2021, Cục Di sản văn hóa thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát động Cuộc thi và triển lãm ảnh Di sản văn hóa toàn quốc – lần thứ Nhất, với chủ đề “Di sản văn hóa vật thể tại Việt Nam” nhằm khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước và góp phần bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc. Cuộc thi tìm kiếm các tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị, về di sản văn hóa vật thể tại Việt Nam (di tích lịch sử – văn hoá, kiến trúc – nghệ thuật và danh lam thắng cảnh). Các tác phẩm tiêu biểu sẽ được lựa chọn cho cuộc triển lãm và sách ảnh với chủ đề nêu trên, đồng thời đăng tải trên các phương tiện truyền thông và các tài liệu tuyên truyền về hoạt động bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa. Kết quả cuộc thi sẽ góp phần quảng bá giá trị văn hóa, khoa học, lịch sử và thẩm mỹ của di sản văn hóa nói chung, di sản văn hóa vật thể nói riêng tới công chúng trong và ngoài nước.

Nội dung và yêu cầu cụ thể cuộc thi như sau:

1. Yêu cầu đối với tác phẩm dự thi

1.1. Về nội dung và chất lượng của tác phẩm
– Nội dung tác phẩm thể hiện đậm nét chủ đề và nêu bật lên được giá trị tiêu biểu của di sản văn hóa; có thông điệp rõ ràng, góc nhìn mới lạ, độc đáo;
– Xuất sắc về kỹ thuật và ngôn ngữ nhiếp ảnh; bố cục sáng tạo; ánh sáng đẹp; hình ảnh có tính thẩm mỹ cao.
– Đối với tác phẩm dự thi là ảnh bộ, phải có sự gắn kết, xuyên suốt giữa các ảnh trong bộ ảnh.
– Nội dung của tác phẩm dự thi không vi phạm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của Cuộc thi; phù hợp với thuần phong, mỹ tục và truyền thống văn hóa dân tộc.
1.2. Về hình thức
– Ảnh màu hoặc đơn sắc, file dạng kỹ thuật số, định dạng file JPEG, độ phân giải tối thiểu 300dpi, dung lượng tối thiểu 5MB.
– Tác phẩm phải là những tác phẩm nhiếp ảnh trong thời gian 02 năm trở lại đây, chưa từng được trưng bày hoặc đạt giải thưởng tại bất kỳ cuộc thi nào và chưa được phổ biến dưới bất cứ hình thức nào.
– Tác phẩm dự thi là ảnh đơn: Mỗi tác giả được gửi một hoặc nhiều tác phẩm tham gia cuộc thi (tối đa 10 ảnh).
– Tác phẩm dự thi là ảnh bộ: Mỗi bộ ảnh được coi là một tác phẩm, gồm từ 5 – 10 ảnh. Tác giả phải đánh số thứ tự ảnh trong bộ ảnh.
– Mỗi tác phẩm dự thi (ảnh đơn/ảnh bộ) kèm theo tên di sản văn hóa, tên chủ đề và mô tả nội dung tác phẩm (không quá 200 chữ).
– Trên ảnh không được có tên tác giả, chữ chìm, địa danh, bo, viền…
– Tác phẩm dự thi không được chỉnh sửa dưới bất kỳ hình thức nào.

2. Về thời gian và phương thức nhận tác phẩm dự thi

2.1. Thời gian
Ban Tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ khi phát động cuộc thi đến hết ngày 30/9/2021.
2.2. Phương thức
– Tác phẩm dự thi có thể theo 02 hình thức:
+ Gửi tác phẩm dự thi qua email: dsvh@bvhttdl.gov.vn với tiêu đề: “Ảnh tham dự cuộc thi và triển lãm ảnh Di sản văn hóa toàn quốc – lần thứ Nhất”.
+ Gửi ảnh in (kích thước 30x40cm) kèm đĩa CD/DVD, USB file ảnh qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến Ban Tổ chức theo địa chỉ: Cục Di sản văn hóa, Số 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Ban Tổ chức khuyến khích tác giả gửi theo cả 02 hình thức: ảnh in + file ảnh kỹ thuật số.
– Lưu ý:
+ Ghi rõ thông tin tác giả: Họ và tên tác giả, địa chỉ liên hệ, số điện thoại liên lạc, địa chỉ email.
+ Đặt tên file tác phẩm dự thi theo mẫu: Mã số tác phẩm_Họ và tên tác giả_tên di sản văn hóa vật thể _tên chủ đề của tác phẩm (ví dụ: 01_Nguyễn Văn A_Vịnh Hạ Long_Một thoáng Vịnh Hạ Long).

3. Cơ cấu giải thưởng

Ban Tổ chức cấp giấy chứng nhận cho các tác giả có tác phẩm đạt giải thưởng và tiền thưởng kèm theo:
– Giải thưởng dành cho ảnh bộ: giải Nhất, giải Nhì, giải Ba, giải Khuyến khích.
– Giải thưởng dành cho ảnh đơn: giải Nhất, giải Nhì, giải Ba, giải Khuyến khích.
– Một số giải thưởng khác theo đề xuất của Hội đồng Giám khảo và Ban Tổ chức. Cơ cấu giải thưởng có thể thay đổi, căn cứ vào chất lượng tác phẩm nhiếp ảnh.

4. Tiêu chí chọn tác phẩm trao giải thưởng và triển lãm

– Tác phẩm không vi phạm Thể lệ của Cuộc thi và triển lãm ảnh.
– Ban Tổ chức sẽ lựa chọn một số tác phẩm đạt giải và một số tác phẩm dự thi có chất lượng cao để phục vụ cho công tác triển lãm. Mỗi tác phẩm được trưng bày tại triển lãm, Ban Tổ chức cấp giấy chứng nhận và trả nhuận ảnh treo theo quy định hiện hành (không hỗ trợ nhuận ảnh treo cho các tác phẩm đạt giải).

5. Sử dụng tác phẩm và trách nhiệm của tác giả

– Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm với các tác phẩm bị hư hỏng, mất mát, chậm trễ do quá trình vận chuyển từ phía tác giả gửi đến.
– Các tác phẩm gửi dự thi không trả lại tác giả. Tác phẩm được trao giải thưởng và được chọn trưng bày tại Cuộc thi và Triển lãm, Cục Di sản văn hóa được quyền sử dụng để phục vụ cho các nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền, quảng bá, đối ngoại không nhằm mục đích thương mại, mà không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào khác. Quyền nhân thân thuộc về tác giả.
– Tác giả chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền tác giả. Tiền giải thưởng và thù lao trưng bày, tác giả phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định hiện hành.
– Việc nộp tác phẩm tham gia dự thi khẳng định tác giả chấp thuận Thể lệ cuộc thi và chuyển giao quyền sử dụng tác phẩm cho Ban Tổ chức cuộc thi.
– Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về những tranh chấp quyền tác giả và các quyền liên quan. Ban Tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng và giấy chứng nhận khi có phát hiện về vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của pháp luật.

6. Trao giải và tổ chức triển lãm

6.1. Kết quả cuộc thi
Được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và Website của Cục Di sản văn hóa: dsvh.gov.vn.
6.2. Lễ trao giải và tổ chức triển lãm
Dự kiến được tổ chức cuối Quý IV năm 2021 (Thời gian và địa điểm cụ thể Ban Tổ chức sẽ thông báo sau).

7. Thông tin liên hệ

*Thường trực Ban Tổ chức: Phòng Quản lý bảo tàng và Thông tin tư liệu – Cục Di sản văn hóa – Điện thoại: 0243.39446470; Email: dsvh@bvhttdl.gov.vn
– Chi tiết liên hệ:
1. Bà Phạm Thị Khánh Ngân – Phó Trưởng phòng
Điện thoại: 0904.866.526; Email: nganptk.dsvh@bvhttdl.gov.vn
2. Bà Phạm Thị Khánh Trang – Chuyên viên
Điện thoại: 0915.124.818; Email: trangptk.dsvh@bvhttdl.gov.vn

Hãy thích và chia sẽ nhé:
Pin Share
Công Đình Photography

Công Đình Photography

Công Đình Photography Freelance Đà Nẵng Phone: 0904.442.330 Nhận chụp ảnh cưới hỏi, phóng sự, chân dung, sự kiện
Close