Lễ vật cần chuẩn bị cho đám hỏi

Đám hỏi của người miền Trung thường có 5 mâm lễ cơ bản

Thông thường đám hỏi của người miền Trung cần chuẩn bị 5 mâm lễ cơ bản là mâm quả trầu cau, mâm quả trà và đôi rượu, mâm bánh kem đính hôn, mâm nem chả, mâm ngũ quả. Tùy theo từng gia đình mà số mâm và lễ bên trong có thể thay đổi cho phù hợp. Ví dụ, có gia đình không sử dụng bánh kem mà dùng mâm quả bánh xu xê truyền thống. Nhưng nếu dùng mâm bánh xu xê thì mâm này và mâm nem chả phải có số cặp chẵn. Riêng mâm quả trầu cau và mâm ngũ quả có thể kết thành hình rồng phượng độc đáo để thêm may mắn, phúc vận cho cặp đôi.

Hơn nữa, ngoài các mâm quả trên, nhà trai thường chuẩn bị 1 mâm nhỏ để đựng tiền treo hoặc còn gọi là mâm lễ đen. Mâm lễ này cũng được đặt lên bàn thờ nhà gái để kính báo tổ tiên. Với những gia đình khá giả, phía nhà trai có thể chuẩn bị thêm một khay lễ đựng áo dài và trang sức như vòng vàng, hoa tai vàng… cho cô dâu mới. Trong ngày ăn hỏi, cô dâu sẽ thay áo dài mới và đeo trang sức nhà trai đưa tặng rồi mới xuống chào họ hàng hai bên.

Gia đình khá giả có thể chuẩn bị cả lễ đen và mâm đựng trang sức tặng cho cô dâu

Lưu ý: Ngoài lễ đen, mẹ chú rể có thể trao cho cô dâu một phong bì gọi là tiền mừng dâu để thể hiện sự quan tâm của mẹ chồng với nàng dâu mới.
Các bước tiến hành đám hỏi của người miền Trung

So với lễ dạm ngõ, quy mô lễ hỏi lớn hơn nhiều. Cả đoàn nhà trai đến nhà gái và khách mời của nhà gái đều đông hơn. Đến giờ đẹp đã được định từ trước, đoàn nhà trai cùng đội bê tráp sẽ đưa lễ vật vào nhà gái. Thứ tự người bước vào nhà gái cũng được quy định rõ ràng. Đi đầu luôn là trưởng đoàn dẫn lễ, tiếp đến là những người cao tuổi có uy vọng trong họ nhà trai (thường xếp theo vai bé từ trên xuống dưới). Cuối cùng mới là chú rể và các nam thanh niên hỗ trợ bê tráp.

Nghi thức trao nhận mâm quả trong lễ hỏi

Khi đoàn nhà trai bước vào, chú rể hoặc cha mẹ cô dâu sẽ đón cô dâu ra để tiếp tục thực hiện các bước khác trong đám hỏi như: trao nhận lễ hỏi, nghe đại diện hai họ phát biểu…. Sau đôi lời phát biểu của đại diện hai họ, nhà gái sẽ đặt một phần lễ mà nhà trai mang đến lên bàn thờ tổ tiên để tiến hành nghi thức thắp nhang cho tổ tiên. Sau khi hoàn tất lễ, cô dâu sẽ đi rót trà và mời khách cùng thưởng thức bánh ngọt để chung vui với gia đình.

Trước khi đoàn nhà trai ra về, nhà gái sẽ chia lại một phần bánh trong các mâm lễ nhà trai đem đến gọi là lễ lại quả. Hơn nữa, ngay khi nhà trai ra về, những khay quả trống không sẽ được lật ngửa nắp để cho thấy nhà cô dâu mừng gả con gái và đã tiếp nhận lễ của nhà trai.

Phong tục cưới hỏi miền Trung – nghi lễ cưới hỏi

Chụp ảnh cưới hỏi tại Đà Nẵng 0904442330

Hãy thích và chia sẽ nhé:
Pin Share
Công Đình Photography

Công Đình Photography

Công Đình Photography Freelance Đà Nẵng Phone: 0904.442.330 Nhận chụp ảnh cưới hỏi, phóng sự, chân dung, sự kiện
Close