Nhận biết một số lỗi thường gặp ở máy ảnh Nikon và hướng dẫn cách khắc phục những lỗi ở dòng máy ảnh Nikon

Những lỗi thường gặp với dòng máy ảnh Nikon

Lỗi 1: Hiển thị lỗi F-

  • Biểu hiện: Lỗi F- là lỗi máy ảnh không tiếp xúc với ống kính hay máy ảnh không nhận ống kính.
  • Mẹo xử lý: Nếu gặp lỗi này, hãy thử lại lắp ống kính vào thân máy một lần nữa xem có báo lỗi không. Chú ý khi lắp ống kính vặn ống kính cho đến khi nghe tiếng click. Bạn cũng có thể chuyển về chế độ chỉnh tay Manual. Hoặc bạn cũng có thể thử với một chiếc ống kính khác để phát hiện xem vấn đề từ thân máy hay ống kính nhé!

Lỗi 2: Hiển thị lỗi FEE ( Lỗi không xuất hiện với ống kính dòng G)

  • Biểu hiện: Lỗi này xảy ra khi không có sự tương thích giữa đời máy ảnh và đời ống kính. Khi bạn lắp ống kính Nikon đời cũ vào thân máy đời mới hơn ( ống kính Nikon đời cũ có vòng độ mở riêng biệt).
  • Mẹo xử lý: Rất đơn giản. Bạn chỉ cần chỉnh khẩu độ đến mức F ( thường là 16 đến 22) là bạn có thể xử lý ngay được lỗi này. Với dòng máy ảnh Nikon giá trị khẩu độ lớn nhất được sơn màu cam trên ống kính. Khi thực hiện thao tác chuyển khẩu độ lớn nhất, chú ý nhớ khóa vòng khẩu độ lại.
Lỗi thường gặp trên máy ảnh Nikon

Lỗi 3: Hiển thị chữ nhấp nháy “ CHA/CHR”

  • Biểu hiện: Đây là lỗi liên quan đến thẻ nhớ. Có thể thẻ nhớ bị lỗi khóa chống ghi hoặc do máy ảnh không thể tạo một file lưu ảnh mới trong thẻ nhớ. Lỗi này cũng có nguyên nhân do người dùng đã format hoặc xóa ảnh trên máy tính. Thay vì bạn xóa hoặc format trên chính máy ảnh.
  • Mẹo xử lý: Hãy xem thẻ nhớ của bạn đã được mở khóa chưa và nhớ format thẻ trên máy ảnh. Nếu không xử lý được hãy thử với thẻ nhớ khác.

Lỗi 4: Hiển thị lỗi ( -E- )

  • Biểu hiện: Lỗi này liên quan đến thẻ nhớ. Máy ảnh không nhận thẻ nhớ. Rất có thể do chân tiếp xúc của thẻ nhớ bị cong, vênh hay hỏng,…
  • Mẹo xử lý: Thử tháo thẻ nhớ ra và lắp lại. Nếu không khắc phục được thử thay thẻ nhớ khác.
Lỗi thường gặp trên máy ảnh Nikon

 

Lỗi 5: Hiển thị lỗi ERR

  • Biểu hiện: Khi máy ảnh của bạn xuất hiện lỗi này, nghĩa là lỗi đang khá nặng nó chỉ hoạt động lại cho đến khi bạn tắt nguồn và khởi động lại máy ảnh. Một vài nguyên nhân dẫn đến lỗi này như: Bị dính bẩn tại nơi tiếp xúc giữa thân máy và ống kính, sự cố do màn trập của máy, hay sự cố về các thông số phơi sáng tự động không hoạt động hoặc có thể do nút bấm chụp bị kẹt,…
  • Mẹo xử lý: Hãy tháo ống kính ra và kiểm tra. Lau chùi các điểm tiếp xúc bằng khăn mềm. Nếu không xử lý được bạn hãy thử thay ống kính khác, tháo thẻ nhớ, tháo pin và lắp lại. Nếu vẫn tiếp tục không khắc phục được hãy đến những địa chỉ sửa chữa máy ảnh uy tín và kiểm tra.

Công Đình

Hãy thích và chia sẽ nhé:
Pin Share
Công Đình Photography

Công Đình Photography

Công Đình Photography Freelance Đà Nẵng Phone: 0904.442.330 Nhận chụp ảnh cưới hỏi, phóng sự, chân dung, sự kiện
Close