Nằm phía đông nam bán đảo Sơn Trà, mũi Nghê Sơn Trà là nơi đón tia nắng đầu tiên trong ngày của TP Đà Nẵng. Thời xa xưa, Sơn Trà là một hòn đảo gồm ba ngọn núi nhô cao. Ngọn phía đông nam trông như hình con nghê chồm ra biển, nên gọi là hòn Nghê, hay mũi Nghê, theo ngư dân thường kể, vùng nước nơi này rất nguy hiểm vì có xoáy nước do hai dòng chảy tạo ra, thuyền bè qua lại không chú ý rất dễ bị lật chìm.

Ngọn phía tây hình dạng như cái mỏ con diều hâu, nên gọi là ngọn Mỏ Diều. Và ngọn phía bắc vươn về phía ngọn Ngự Hải bên kia cửa biển dài như cổ ngựa, nên gọi là ngọn Cổ Ngựa. Qua thời gian dài, dòng nước biển mang phù sa đến bồi đắp thành dãi đất chạy từ đất liền ra đảo. Bán đảo Sơn Trà hình thành từ đó

Sơn Trà là một đặc ân mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho Đà Nẵng. Đứng bất cứ ở đâu trên đất Đà Nẵng đều có thể nhìn thấy ngọn núi này. Trong dáng nhoài người vươn ra biển, Sơn Trà là một bức bình phong khổng lồ che chắn bão giông cho thành phố.

Khi đến đây, điều ấn tượng đầu tiên mà du khách nhìn thấy là những bãi biển đẹp tuyệt trần như bãi Bụt, bãi Xếp. bãi Rạng, Bãi Nam, bãi Bắc, bãi Tiên Sa (dân gian đồn rằng các vị tiên từ trên trời thường chọn bãi cát nơi đây để giáng trần, ca múa, đánh cờ với nhau… nên gọi tên là bãi Tiên Sa )….với những bờ cát vàng óng ả, với làn nước bốn mùa xanh biếc trong veo như những hồ bơi nhân tạo khổng lồ.

Du khách sẽ bất ngờ khi nhận ra một cây Đa cổ thụ ẩn khuất ven đường, hình dáng như con nai đang uống nước bên bờ suối (nên dòng suối phía dưới có tên là Suối Nai), theo bảng chỉ dẫn có đến trăm tuổi, nhưng tận mắt nhìn thì cội Đa này có dễ đã sống được ngàn năm cũng nên.

Thân cây cao to đến nỗi chín mười người bắt tay nhau ôm không xuể tán lá bao phủ cả một vùng rộng lớn, từ những cành mọc ra những bộ rễ khổng lồ chu vi có đến hàng mét đâm sâu vào lòng đất như đang chống đỡ với bao khó khăn vất vã của thời cuộc, với bao thăng trầm lịch sử.

Nếu kiên nhẫn, du khách sẽ được thỏa sức ngắm nhìn những động vật đặc hữu của khu rừng này như sóc, nhím, nai, gà rừng… và đặc biệt là khỉ, khỉ hàng đàn hàng lũ băng ngang qua đường ngay trước mũi xe, và còn bao nhiêu cảnh đẹp, bao nhiêu bất ngờ nữa đang chờ du khách khám phá.

Mũi Nghê – Bán đảo Sơn Trà
Mũi Nghê – Bán đảo Sơn Trà
Mũi Nghê – Bán đảo Sơn Trà

 

Hãy thích và chia sẽ nhé:
Pin Share
Công Đình Photography

Công Đình Photography

Công Đình Photography Freelance Đà Nẵng Phone: 0904.442.330 Nhận chụp ảnh cưới hỏi, phóng sự, chân dung, sự kiện
Close